CÁCH SỬ DỤNG MẬT RỈ ĐƯỜNG HCHN

Ứng Dụng Mật Rỉ Đường Vào Nuôi Trồng Thủy Sản

 vấn đề được nhiều bà con quan tâm và vận dụng triệt để trong quá trình chăn nuôi tại trang trại.

Đây được coi là nguyên liệu giá rẻ, dễ kiếm nhưng có giá trị dinh dưỡng tương đối cao đảm bảo cho tôm, cá phát triển một cách tốt nhất.

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu những ưu điểm và cách dùng mật rỉ đường để ứng dụng trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả nhất nhé.

Mật rỉ đường là gì?

Mật rỉ đường hay còn được gọi là mật rỉ, rỉ mật, rỉ đường, chế phẩm sinh học, rỉ mật đương…tên trong tiếng anh là Molasses. Đây là phụ phẩm có dạng chất lỏng đặc sánh còn lại sau khi đã rút đường bằng phương pháp cô đặc và kết tinh.

Mật rỉ (rỉ đường mía) được sử dụng cho thức ăn trong chăn nuôi, ngành thủy hải sản, sản xuất cồn công nghiệp, phân bón, ủ phân vi sinh, hoạt hóa (sinh khối) chế phẩm sinh học EM1 thành EM2.

Nguyên liệu sản xuất mật rỉ đường có thể từ hai loại nông sản là mía đường và củ cải đường. Tuy nhiên, dựa trên điều kiện khí hậu và đặc điểm canh tác cũng như về lợi nhuận kinh tế cho người tiêu dùng thì mật rỉ đường tại nước ta được làm ra chủ yếu là từ mía.

Mật rỉ đường có dạng lỏng, hơi sánh màu nâu đen. Mật rỉ nguyên chất sẽ gần như là dung dịch đồng nhất và có khả năng hòa tan được trong nước.

Thành Phần

Thành phần tiêu chuẩn của rỉ mật thường được chia thành 3 phần: đường, chất hữu cơ không đường và chất khoáng.

Đường:

Các loại gluxit hòa tan (đường đôi và đường đơn) là thành phần dinh dưỡng chính của rỉ mật, trong đó Sucroza chiếm 44%, Fructoza chiếm 13%, Glucoza chiếm 10%, Axit amin chiếm 3%, các chất khác chiếm 30%. Mật rỉ đường có tỷ lệ đường khử tương đối cao.

Các chất khoáng có xu hướng giữ Sucroza trong dung dịch, cho nên cân bằng giữa đường khử và chất khoáng sẽ quyết định sản lượng Sucroza lý thuyết có từ cây mía. Phần sirô còn lại thường được coi là rỉ mật.

Chất khoáng:

Hàm lượng Ca trong rỉ mật cao tới 1%, trong khi đó hàm lượng P lại thấp. Rỉ mật mía giàu Na, K, Mg và S. Rỉ mật cũng chứa một lượng đáng kể các nguyên tố vi lượng như Cu (7 ppm), Zn (10 ppm), Fe (200 ppm), Mn (200 ppm).

Chất Hữu Cơ Không Đường

bao gồm chủ yếu là các loại gluxit như tinh bột, các hợp chất chứa N và các axit hữu cơ. Nói chung hàm lượng các chất hữu cơ không phải là đường của rỉ mật củ cải đường cao hơn rỉ mật mía. Trong mật rỉ không chứa xơ và lipit. Tỷ lệ protein thô trong rỉ mật mía tiêu chuẩn là rất thấp (3-5%). Trong rỉ mật mía còn có một lượng đáng kể các axit hữu cơ, trong đó chủ yếu là axit acotinic.

ứng dụng mật rỉ đường

Hiện nay, những ứng dụng phổ biến nhất của rỉ mật thường thấy trong ngành nông nghiệp (ủ phân hữu cơ, nuôi vi sinh), xử lý nước thải và trộn vào thức ăn trong chăn nuôi.

Rỉ Mật được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong ủ men vi sinh nhờ vào giá trị dinh dưỡng chũng như giá thành rẻ giúp tạo ra nguồn hân bón sạch, tận dụng được các chế phẩm trong chăn nuôi, sản xuất.

 • Sử dụng trong sản xuất một số loại bia đặc biệt có màu tối.
 • Dùng để bổ sung sắt cho các đối tượng không dung nạp khoáng chất này trong viên sắt bổ sung.
 • Sử dụng để lên men tạo ra các sản phẩm như nấm men, axit amin và axit xitric
 • Phụ gia trong chế biến thức ăn chăn nuôi.
 • Là nguồn cacbon trong một số ngành công nghiệp.
 • Được tẩy trắng bằng magie clorua và dùng để làm chất chống tạo băng.
 • Sản xuất cồn etylic dùng làm nhiên liệu động cơ
 • Được hỗn hợp với keo để dùng trong ngành in.
 • Bổ sung vào đất trồng để tăng hoạt tính sinh học của đất.
 • Sử dụng trong thủy canh để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.
 • Dùng làm nguồn thức ăn trong nuôi cấy vi sinh, ủ phân hữu cơ,…
 • Có tác dụng trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp, xử lý ao nuôi tôm

Đơn Vị Cung Cấp mật Rỉ Đường Uy Tín – Chất Lượng

Để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất cũng như chất lượng sản phẩm tốt nhất. các bạn nên lựa chọn một số đơn vị uy tín trong nước. Hoặc trực tiếp liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0947 464 464 để được hỗ trợ tốt nhất trong quá trình mua và sử dụng Chế phẩm sinh học này. Vì có rất nhiều đơn vị cung cấp hàng không giấy tờ, hàng giả, kém chất lượng. Công Ty Việt Mỹ chúng tôi luôn cam kết đáp ứng đúng tiêu chuẩn của sản phẩm và hỗ trợ giá tốt nhất thị trường mang lại giá trị tốt nhất cho quý khách. Chúc Bạn Thành Công.